Mua hàng trên Ebay được xem là trang bán hàng điện tử uy tín hàng đầu. Khách hàng trên toàn thế giới ấn tượng với thị trường ebay bởi ebay sở hữu những mặt hàng vô cùng độc, lạ, mang tính chất cổ, lâu đời mà không phải ở đâu cũng có. Phần lớn khách hàng Việt Nam tìm đến mua hàng mỹ ebay cũng chính vì lí do đó. Tuy nhiên để mua được những sản phẩm chất lượng bạn cần lưu ý một vài điều khi mua hàng cũ trên Ebay.

Ebay.com tiền thân là một trang đấu giá. Ở đó người bán có thể tự đăng kí một gian hàng của riêng mình và bán sản phẩm. Họ tự đưa ra mức giá cho sản phẩm và người mua có thể tự trả giá. Thời gian bán kết thúc ai trả giá cao hơn thì người đó sẽ sở hữu sản phẩm. Tuy nhiên hình thức mua bán này mang tính độc lập nên không có sự can thiệp của ebay. Người bán và người mua sẽ tự thỏa thuận thanh toán và giao hàng nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.mua hàng trên Ebay, muahangtrenEbay

Lưu ý về người bán hàng khi mua hàng trên Ebay

Mua hàng trên eBay khi bạn là người mua hàng, chúng ta rất khó có thể phân biệt được người bán (Seller) nào là người đáng tin cậy và uy tín, người nào không. Nguyên nhân bởi những người bán đều là người lạ, và giao dịch với họ khi mua hàng đều thông qua Internet, cho nên có rất nhiều rủi ro khiến người mua hàng không thể đề phòng được. Do vậy để đảm bảo an toàn cho mình khi mua sắm trên eBay, bạn cần có những cách thức để tìm ra đâu mới là người bán uy tín, giảm thiểu tối đa những rủi ro mang lại khi mua hàng online.

Kiểm tra đánh giá và sao của người bán

Đây là một trong những chỉ dẫn kinh điển nhất trước khi bạn quyết định mua bất cứ mặt hàng nào trên eBay. Phản hồi của khách hàng cho người bán là thông tin hữu ích nhất mà bạn cần để xác định tiềm năng về độ hài lòng của mình và những khách hàng trước với mặt hàng và giao dịch.

Ở phản hồi khách hàng, bạn hãy để ý đến những mục sau khi đánh giá một người bán:

Điểm đánh giá và sao

Trước khi chọn mua một sản phẩm nào từ eBay, bạn cần nghiên cứu qua một vài thông tin về người bán như sau:

  • Ở góc phải màn hình mỗi sản phẩm, bạn sẽ thấy tên, số điểm đánh giá và hình dạng sao của người bán
  • Click vào tên người bán, bạn sẽ thấy  % đánh giá của khách hàng dành cho người bán. Cụ thể, người bán uy tín sẽ có % phản hồi tích cực ở mức độ cao (ít nhất là 98%). Do vậy, bạn sẽ rất an tâm khi đặt hàng từ những người bán như thế này.
  • Click vào số điểm đánh giá (nằm cạnh tên người bán), bạn sẽ thấy hồ sơ phản hồi chi tiết hơn, bao gồm xếp hạng phản hồi và nhận xét về người bán và sản phẩm của từng khách hàng.

mua hàng trên Ebay, muahangtrenEbay

Đánh giá chi tiết người bán

Những người bán có đánh giá từ 4.5 đến 5 sao cho tất cả các hạng mục dưới đây đều được coi là người bán uy tín với khách hàng, bao gồm: Iteam as described – hàng như được mô tả, Communication – sự giao tiếp giữa người bán với khách hàng, Shipping time – thời gian ship hàng, Shipping and handling charges – vận chuyển hàng và giải quyết trách nhiệm. Đối với người mua, hàng càng thật với mô tả, người bán hỗ trợ hết mình và có thái độ chuyên nghiệp khi giải quyết yêu cầu khách hàng, đáp ứng thời gian ship hàng theo đúng cam kết sẽ là người bán được đánh giá cao.

Kiểm tra các mặt hàng của người bán

Một cách nữa giúp chúng ta xác định xem người bán có phải là bên chuyên nghiệp hay không, ngoài đánh giá khách hàng còn có cách kiểm tra các mặt hàng của người bán. Để làm điều này, bạn hãy click vào dòng chữ “View items for sale” ở trang đánh giá người bán góc bên phải màn hình.

Nếu mặt hàng của người bán nhất quán với những gì họ bán ra, chẳng hạn chỉ đồng hồ, chỉ nước hoa, chỉ quần áo, mà không trộn lẫn với những mặt hàng khác thì có thể xem người bán đó là người đáng tin cậy.

 

Bài viết tương tự